เพิ่มหัวข้อใหม่
สั่งพิมพ์

( ( "ชูก้าไรเดอร์" ) )

แชร์ในเฟชบุ๊ค แบ่งปัน

( ( "ชูก้าไรเดอร์" ) )

เพื่อนคนไหนเลี้ยงชูก้าไรเดอร์ช่วยบอกทีครับนิสัยมันเป็นไงบ้าง เล่นกะเราป่ะ

เลี้ยงยากไหม พอดีสนใจอยากเลี้ยงอยู่คร้าบบบบ

TOP

ก้าไกเดอร์(Sugar glider)หรือที่เรียกกันว่า กระรอกบินออสเตเรีย
ชูก้าไกเดอร์  คือสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับเลี้ยงดูลูกอ่อน(pouch) มีถิ่นกำเหนิดใน Australia,Tasmania,Papua-New Guinea และ Indonesia พวกมันเป็นสัตว์หากินกลางคืน ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนต้นไม้ ชูก้า มีน้ำหนักประมาณ 90-150 กรัม ขนาดของลำตัวตั้งแต่จมูกถึงปลายหางยาวประมาณ 12 นิ้ว มีขนที่นิ่มละเอียด(มากๆครับ) แน่น เป็นสีเท่าหรือน้ำตาลตั้งแต่ลำตัวไปจนถึงหาง และมีแถบสีดำหรือน้ำตาลเข้มที่เริ่มระหว่างตา และ แผ่ขยายไปจนถึงแผ่นหลังของพวกมัน
ชูก้าไกเดอร์  มีดวงตาที่โปน และมีขนาดใหญ่ ขางลำตัวมีผังผืด ที่เหยียดจากข้อมือไปจนถึงข้อเท้าของพวกมันทั้งสองข้าง

TOP

การเลือกซื้อ
   ในปัจจุบันชูก้าที่เข้ามาขายในไทยจะเป็นสายพันธ์ ออสเตเรียและอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันมีการผสมข้ามสายพันธืกันไปจนมั่วๆแล้ว สายออสเตเรียจะมีสีเงิน จากหน้าไปถึงหาง ส่วนอินโดจะออกสีน้ำตาลหรือส้มๆ ในการเลือกซื้อควรเลือกซื้อชูก้าที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไปและเห็นว่า ทานอาหารจากหลอดให้เห็นแล้ว เลือกตัวที่ซนร่าเริงปีนป่ายเก่งๆ แต่ปกติจะไม่เห็นเพราะชูก้าเนสัตว์กลางคืน ตอนกลางวันจึงเอาแต่นอน  ส่วนชูก้าสีอื่นๆเช่น ขาวตาแดง ส้ม หายากมากที่เข้ามาในประเทศไทยราคาตกอยู่ที่หลัก แสน ถ้าเอาเข้ามาได้

การดูแลทั่วไป
    ชูก้าไกเดอร์ เป็นสัตว์สังคม และต้องการความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันเป็นสัตว์สังคมต้องการเพื่อนเล่น คุณควรให้ความสนใจพวกมันและเล่นกับมันบ่อย โดยการเล่นกับมันตั้งแต่เล็กจะทำให้มันติดคุณได้ และเมื่อเจอคุณอาจจะกระโดเกาะเลยการเลี้ยงตัวเดียวไม่เป็นปัญหาถ้าคุณมีเวลาให้เค้าพอ
    การอาบน้ำ  ชูก้ามักจะทำควมสะอาดตนเองอยู๋เสมอเมือ่เราเห็นว่าตัวเค้ามีกลิ่น หรือ สกปรก ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดแล้วเช็ดตามตัวเค้าก็พอแล้วครับ
    การตัดเล็บ  ชูก้ามักจะมีเล็บคมและเกาะเจ็บพอสมควร เราสามารถตัดเล็บเค้าได้โดยนำกรรไกรตัดเล็บมาตัดตรงปลายๆเล็บ ระวังอย่าตัดลึกเพราะอาจโดนเส้นเลือดหรือเส้นประสาทได้ แรกๆอาจจะยากซักหน่อยเนื่องจากเค้าไม่ค่อยอยู่เชคให้ตัดเพราะฉะนั้นต้องแอบตัดตอนนอน หรือ ตอนกินเนี่ยแหละครับดีที่สุด

ที่อยู่อาศัย
    กรงที่ใส่ควรมีขนาดใหญ่และสูงพอสมควร(เน้นสูงดีกว่าครับ) และในกรงควรมีกิ่งไม้หรือที่ให้เค้าปีนป่ายอาจใส่ของเล่นลงไปเช่น กำไล  กระจก   ห่วง  ควรมีการระบายอะกาศอย่างถ่ายเทพอสมควร หรือ ใช้ตู้ปลาขนาด 24 นิ้วเป็นต้นไป ซึ่งกิ่งไม้หรือที่ปีบป่านจำเป็นมากสำหรับมัน และควรมีถุงนอนหรือผ้าไว้ด้วย เพราะตอนนอนมันชอบจะไปซุกตามถุงผ้า หรือ โพรง

TOP

อาหารการกิน  ชูก้าสามารถกินอาหารได้หลายประเพศ แยกออกเป็นแมลง  ผักผลไม้  และอาหารอื่น แมลง-จิ้งหรีด หนอนนก  หนอนนกนับป็นอาหารที่โปรดปรานเป็นอันมากหรือพูดได้ว่ากินเท่าไร่ก็ไม่อิ่มเราควรให้เป็นอาหารเสริมซักอาทิตย์ละไม่เกิน 20 ตัวพอครับ  ผลไม้-ฝรั่ง มะละกอ มะมม่วงสุก  แตงโม  กล้วย  แอบเปิ้ล แคนตาลูป  และอื่นๆครับ และยังสามารถให้อาหารจำพวกต่อไปนี้ได้อีกครับ สำหรับชูก้าตัวเล็กที่ยังต้องป้อนจนถึงชูก้าแก่ๆก็ทานได้เหมือนกัน คือซีรีแลคครับ ที่นิยมใช้กันคือ เนสเล่ สูตร เริ่มต้นครับ  เราอาจให้ อาหารแมว โยเกิรด์ ขนมปัง หรือเหม็ดพืชก็ได้ไม่มีปัญหาครับ

     การผสมพันธ์  อายุที่หร้อมผสมพันธ์ ตัวผู้จะอยู่ที่ 8 เดือนตัวเมียจะอยู่ที่ 1 ปีครับการดูเพศตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้องใต้ท้องแบบจิงโจ้ครับลองสังเกตุกันดีดีบางคนอาจผสมได้เร็วกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละตัวครับ ชูก้าจะใช้เวลาตั้งท้องเพียงแค่16 วันและจะเลี้ยงลูกในกระเป๋าหน้าท้องอีก 2 เดือน ซูก้าตัวน้อย จะออกมาจากตัวแม่ เพื่อเข้าถุงหน้าท้อง (เขาจะหาทางเข้าเอง) และจะอยู่ในถุงหน้าท้องของแม่ ด้วยความปลอดภัยและอบอุ่น และจะกินนมในถุงหน้าท้องของแม่ (ถ้าจับซูก้าตัวเมียดูที่ท้องเราจะมองไม่เห็นนม) เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ตัวเมียท้องเมื่อไร กว่าจะรู้อีกที ก็ท้องป่องแล้ว มีซูก้าตัวน้อยอยู่ในท้องเรียบร้อย เราจะสามารถมองเห็นซูก้าตัวน้อยเคลื่อนไหวได้จากถุงหน้าท้อง เมื่อซูก้าน้อยพร้อมที่จะออกมาดูโลกแล้ว เขาก็จะออกมาจากท้องแม่ แต่บางทีก็ยังกลับไปดูดนมในถุงหน้าท้องของแม่
คะแนนเมื่อเร็วๆนี้
  • TomMafia โพสถูกใจ = +5 โดนใจคร้าบบบบ 31-7-2010 13:10

TOP

เราเลี้ยงอยู่คัฟๆๆ ถามได้

TOP

เศร้า

ช่วยซูกัสเราด้วย

TOP

เศร้า

ชูก้าเราชื่อ  ซูกัส  เพศผู้  เลี้ยงมาประมาณเดือนกว่า อายุราวๆ 5 เดือน  มันน่าสงสารมาก  มันกัดหางตัวเอง   ตัวชื้นๆ  ร้องเสียงดัง  ตกใจง่าย  แต่กินอาหารได้ตามปกติ  เราเลี้ยงในตะกร้า ใบประมาณไปจ่ายตลาด มีผ้าขนหนูให้มัน  1 ผืน  และกิ่งไม้  ขนาดพอดีกับตัวมัน  2 อัน  มันจะตายไหม ช่วยเราทีนะ   ส่งความช่วยเหลือมาที่  nunuynarak@msn.com...

TOP

บ้านเราก็เลี้ยงอยู่ ซนมากกกกก ร้องจะออกจากกรงทุกวัน วันไหนปล่อยช้า ไม่ให้ออกมีโวยวาย

TOP

เพิ่มหัวข้อใหม่